กล้วยน้ำว้าเหลือง
ชื่อสามัญ Pisang Awakชื่อพ้องกล้วยน้ำว้าเหลือง กล้วยใต้ กล้วยอ่องชื่อวิทยาศาสตร์ Musa (ABB group) "Kluai Nam Wa"แหล่งที่พบพบได้ทุกภาคของไทย
ลักษณะทั่วไป ต้น ลำต้นสูงไม่เกิน 3.5 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 15 เซนติเมตร กาบลำต้นด้านนอกมีสีเขียวอ่อน มีประดำบ้างเล็กน้อยใบ ก้านใบมีร่องค่อนข้างแคบ เส้นกลางใบสีเขียวดอก ก้านช่อดอกไม่มีขน ปลีรูปไข่ค่อนข้างป่อม ปลายป้าน ด้านนอกสีแดงอมม่วงมีนวลหนา ด้านในมีสีแดงเข้มผล เครือหนึ่งมีประมาณ 7 - 10 หวี หวีหนึ่ง มี 10 - 16 ผล ก้านผลยาว เปลือกหนา สุกมีสีเหลืองเนื้อสีขาว รสหวาน ไส้กลางมีสีเหลือง ชมพูหรือขาว ทำให้แบ่งออกเป็นกล้วยน้ำว้าเหลือง กล้วยน้ำว้าแดง และกล้วยน้ำว้าขาว
การใช้ประโยชน์ ผลใช้แปรรูป และรับประทานสด
(บทความของตนเอง)
ดิฉันได้มีปัญหาเกี่ยวกับอาหารไม่ย่อยในกระเพาะจึงทำให้ดิฉันต้องกินกล้วยเป็นผลไม้ที่ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยในกระเพาะได้เป็นอย่างดี การรับประทานกล้วยเป็นประจำจะทำให้กระเพาะแข็งแรง ปัญหาจากกรดในกระเพาะจะลดลง สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องแผลในกระเพาะจะมีอาการดีขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น